Người thông minh làm ngơ trước 3 điều này, 'cạy miệng' cũng không hé nửa lời

Người xưa có câu: 'Tai họa từ miệng mà ra'. Nói là một nghệ thuật, nếu không biết diễn đạt thì nên im lặng. Đó là sự tôn trọng dành cho người khác, cũng là có trách nhiệm với lời nói và hành động của mình.

 

Sống càng lâu trên đời bạn càng thấy, những người thực sự thông minh cư xử chừng mực, biết cách tự bảo vệ bản thân và sẵn sàng nhường nhịn người khác. Học cách im lặng đã trở thành điều mà một người cần phải nỗ lực trong cuộc sống. Bởi không ít người có xu hướng hành động theo cảm xúc, trong khi đó những người kiểm soát được lời nói, hành động của mình thường rất lí chí.


Những người thông minh thường giữ im lặng trong 3 thời điểm này:

1. Im lặng trước sự khinh bỉ, chế giễu và hiểu lầm

Khi có một sự việc nào xảy ra, đừng lúc nào cũng vội vàng biện hộ, đôi khi im lặng tốt hơn là nói ra. Không nói mới là cách đáp trả mạnh mẽ nhất.
Không nói, chỉ là không muốn nói. Càng giải thích nhiều càng đang tỏ ra cần che đậy. Im lặng là trạng thái bình tĩnh, lãnh đạm, không cần phải chứng minh điều gì. Người thông minh, có bản lĩnh không quan tâm người khác nói gì, bởi họ tự tin và có niềm tin trong sâu thẳm trái tim. Dù đối mặt với gió bão, họ vẫn bình lặng, thản nhiên.


Ảnh minh họa

Đối với những ánh mắt và lời nói của người khác, đừng lo lắng, đừng tức giận, đừng nghĩ đến việc trả đũa hay dùng mọi biện pháp để đáp trả. Đó đều là những điều chúng ta không cần tốn tâm trí, sức lực vào.

Im lặng là một loại cảnh giới, một loại bình tĩnh đối mặt với sự việc, một loại bình tĩnh không hề run sợ. Trong cuộc sống, hãy giữ cho mình một khoảng lặng, cho dù có ai đó nói xấu bạn, bạn cũng không cần bắt bẻ, cáu kỉnh, quát tháo. Đối với người có tâm trong sáng và tu dưỡng bản thân tốt, tin đồn luôn là bất lực.

Đừng bao giờ cố gắng giải thích bản thân với người khác vì không phải ai cũng thấu hiểu bạn. Người quý mến, tin tưởng bạn thì không cần giải thích. Còn người không thích bạn sẽ coi thường, cười nhạo, vu khống bạn.

Đừng ép buộc tất cả, đừng để ý đến các mối quan hệ. Đừng để bản thân luôn phải sống trong những lời giải thích. Tin hay không nằm ở lòng người, hiểu hay không hiểu là ở lòng người. Cách tốt nhất để đập tan những lời đàm tiếu là không ngừng đạt được thành tựu.

Khi bị khinh bỉ, nhạo báng hay hiểu lầm, hãy im lặng! Đó chính là sự điềm tĩnh với lương tâm trong sáng và là sự tự tin từ trong tâm.

.
Loading...
2. Im lặng trước chuyện gia đình người khác

Người thông minh sẽ không can thiệp vào chuyện nhà người khác, không dễ dàng bình luận hay đánh giá. Bởi lời nói có thể gây tổn thương cho người khác.

Người khôn ngoan tuyệt đối không ngồi lê đôi mách, bàn tán. Họ chăm chú lắng nghe người khác bình luận nhưng không tham gia.

Con người sống ở đời đều có cuộc sống riêng. Mỗi người đều có khó khăn riêng, câu chuyện riêng, vì thế không nên bàn tán chuyện riêng tư của người khác. Những điều không nên nghe thì ngàn lần đừng nghe. Không nghe sẽ tránh được những rắc rối không đáng có.

Có người không kể thời gian, địa điểm luôn mang chuyện của gia đình người khác ra để buôn. Đánh giá người khác thì dễ nhưng nhận ra bản thân thì quá khó. Người thông minh nhất định sẽ cân nhắc đến cảm xúc của người khác khi nói và làm mọi việc.

Họ không nói lời đàm tiếu, biết giữ mồm miệng, không hùa theo đám đông, không nói chuyện nhà người khác. Bởi can thiệp quá sâu có thể khiến bạn đưa ra nhận định sai, ảnh hưởng đến người khác.

3. Khi cuộc sống khó khăn, đừng nói về nỗi đau và sự nghèo khó

Lỗ Tấn có câu: "Niềm vui và nỗi buồn của con người không có mối liên hệ với nhau, sẽ không bao giờ có cái gọi là đồng cảm". Nỗi bất hạnh của bạn có thể là trò đùa trong mắt người khác.

Người thực sự thông minh biết vượt qua quá khứ mới có thể chiến thắng trong cuộc sống. Họ tự mình ngậm đắng nuốt cay. Họ luôn cảnh giác với mọi người xung quanh.

Chỉ có những người không chịu được khó khăn mới làm ầm ĩ khắp nơi. Họ tưởng đây là cách trút hết đắng cay mỗi ngày. Họ thường than nghèo kể khổ từ ngày này sang ngày khác.

Làm người phải có năng lực xử lý, không gây chuyện thị phi nhưng cũng không sợ hãi. Càng sợ thì càng xảy ra nhiều vấn đề. Người thông minh có tâm vững tựa bàn thạch, có trí tuệ để đối phó với những khó khăn, thách thức trong cuộc đời. Họ không than vãn mà luôn thầm lặng gánh vác những đau khổ để trở nên mạnh mẽ hơn.

Nguồn: Toutiao
 
Loading...
Nhận xét
retro jordans for sale, cheap jordans, cheap foamposites, cheap air jordans, Cheap jordans, cheap foamposites for sale, nfl jerseys for sale, cheap jordans for sale, lebrons new shoes, Cheap foamposites for sale, cheap jordans free shiping,