Khôn khéo, đường đời rộng ra

Khôn Khéo đường Đời rộng ra...
 
Tôi có 1 anh bạn thân rất tài giỏi nhiều thứ, lại thẳng thắn tốt bụng, đi đến đâu chỉ cần vài phút định thần là anh ta có thể nhìn ra mọi chuyện, kẻ xấu; người tốt, gian manh, ngụy trang, việc lành dữ anh ta đều có thể đoán rất chuẩn và hay góp ý chân thành về cái sai, đúng của mọi người.
 
Sau nhiều năm thể hiện biệt tài đó, anh ta hễ đi đến đâu là nhiều người đều lo sợ và ngại tiếp xúc với anh ta.
Đặc biệt là đám gian manh, cơ hội, làm xằng, ngụy biện thì tránh anh ta nhanh lắm.
Sau đó chúng kết lại thành bè phái để trả thù anh bạn tôi vì cái tội nói đúng tim đen làm ảnh hưởng đến việc làm ăn, danh tiếng của chúng.
Họ bắt đầu nghiên cứu về anh, như xem nhà ở quê quán vợ con..vv.. ra sao để tìm cách hãm hại bêu xấu lại vì cái tội nói đúng nói thẳng.
Sau đó anh ta gặp khá nhiều phiền toái trong cuộc sống, đi đâu làm gì đều có nhiều kẻ theo dõi, phá ngang.
Làm anh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống sự nghiệp.
Một ngày nọ, anh ta đến 1 ngôi Đền cổ và kêu rằng:
- Xưa tiền bối dạy chúng con phải sống thẳng nói thật vậy mà bây giờ con làm đúng như vậy lại gặp rất nhiều kẻ thù, quý nhân không có mấy, ngoài vài lời động viên xuông.
Lúc đó Bụt Tiên Thánh Phật Trời... thương quá bèn hiện lên và bảo:
- Con rất tốt rất tài nhưng nói thẳng là dại rồi, hãy mềm mỏng và khôn khéo hơn.
Rồi Bụt lại chỉ cho anh ta mấy người anh ta biết, rồi bảo:
- Con có quen ông kia ko..vv..?
- Dạ có ạ.
- Con có biết vì sao anh kia tuy không tài giỏi gì, thậm chí tài năng còn thua xa con là khác, mà lại lắm người mua hàng, ủng hộ, giúp đỡ không!? Vì anh ta ăn nói nhẹ nhàng, khôn khéo lắm đó con.
Lúc này chàng trai mới ngộ ra: Sống thật ngay thẳng sẽ bị thua thiệt hơn.
Bụt lại cười và nói:
- Con hiểu rồi từ nay hãy biết khôn khéo thì tài năng của con mới tốt được, đường đi sẽ rộng ra. Phải biết lúc nào cần nói thật lúc nào cần tránh, biết họ xấu thật đấy nhưng chỉ cần cho người thân của mình biết là đủ. Không nên nhận xét công khai vì họ đã xấu mà con làm vậy thì ảnh hưởng đến cái lợi của họ sẽ càng khiến cho họ xấu thêm mà thôi. Người tốt dù ở đâu cũng tốt, còn kẻ xấu ở đâu cũng vẫn xấu!
 
.
Loading...
Và Sau đó một thời gian ngắn anh bạn của tôi... đã rất nổi tiếng và khá giả.
Anh đã rất khéo léo, tuy có lúc hơi ba phải chút nhưng tôi vẫn mến anh.
Sau này anh ta làm tham mưu chính, thầy quân sư thân cận cho các lãnh đạo lớn, người có máu mặt nên đường đời rộng cánh mà bay.
Nhưng với tôi anh ta vẫn thẳng thắn như xưa và tôi biết vì cuộc sống nên anh ta đã phải vậy.
Ai khen, chê to tiếng thế nào anh bạn vẫn rất khéo léo hoặc im lặng mỉm cười, còn kinh tế quan hệ thì cứ vô két đều đều, nhìn vào thật sự là nể phục.
Biết dùng sự khéo léo thì vận hạn đường đời hanh thông hơn thật, chưa cần tài năng còn huống chi những người lại chân tài thực học như anh bạn tôi.
Từ ngày anh bạn tôi biết dùng 2 từ khéo léo đó. Tài năng có đất dụng võ phát triển ghê gớm thật!
 
 
 - Huy Nguyễn -
Loading...
Bài viết liên quan
Nhận xét
retro jordans for sale, cheap jordans, cheap foamposites, cheap air jordans, Cheap jordans, cheap foamposites for sale, nfl jerseys for sale, cheap jordans for sale, lebrons new shoes, Cheap foamposites for sale, cheap jordans free shiping,