Tâm buông bỏ: Cuộc đời an trú giữa bình yên, bình an vô sự

Tâm buông bỏ: Cuộc đời an trú giữa bình yên, bình an vô sự


Nếu chúng ta muốn ngắm nhìn cầu vồng rực rỡ thì chúng ta phải trải qua cơn mưa giông.


Giám khảo hỏi họ: “Bên vách đá có một khối vàng, các anh lái xe đến đó, các anh nghĩ rằng nên đỗ xe cách đó bao xa để không bị rơi xuống dưới?”

Người thứ nhất nói: “2 mét”.

Người thứ hai nói như đinh đóng cột: “Nửa mét”.

Người thứ ba thì nói: “Tôi sẽ cố gắng xa vách đá nhất có thể, càng xa càng tốt”.

Kết quả là công ty này chọn người thứ ba.

Trên thế giới này, có hàng ngàn vạn cuốn sách dạy chúng ta cách làm thế nào để đạt được điều gì đó. Trong khi đó, những cuốn sách dạy con người cách buông bỏ thì thưa thớt như lá mùa thu. Kỳ thực, đôi khi phải buông bỏ thì mới có thể đạt được thành quả to lớn hơn.

901

Dòng suối nhỏ rời xa mặt đất bằng phẳng là bởi vì muốn quay về biển rộng. Lá vàng lìa xa cành cây là để đợi chờ mùa xuân xanh tươi. Ngọn nến buông bỏ thân thể nên mới có được cuộc đời quang minh, ngời sáng. Tâm tình nhờ buông bỏ thế tục mà có thể an trú giữa bình yên.

Nếu chúng ta muốn ngắm nhìn cầu vồng rực rỡ thì chúng ta phải trải qua cơn mưa giông. Nếu chúng ta muốn viên mãn công thành thì chúng ta cần lặng lẽ âm thầm đi qua những ngày gian khó. Buông bỏ sự thoải mái nhất thời, buông bỏ hư vinh trước mắt, bởi vì trên thế gian này chỉ có “xả bỏ” mới có thể “đắc được”.

Nếu yêu ghét mừng giận là sự ràng buộc cảm xúc, thì xả bỏ cái tình ấy đi chúng ta sẽ nhận được sự an nhiên tự tại.

Nếu kiêu ngạo là phiền não thì chúng ta có thể xả bỏ đi tâm kiêu ngạo, khi ấy chúng ta chẳng phải sẽ có được tâm tình thoải mái sao?

Nếu ham muốn vọng tưởng là hão huyền thì khi xả bỏ đi vọng tưởng ấy, chẳng phải sẽ được sự chân thực sao?

Nếu tranh đấu là thống khổ, hãy xả bỏ tranh đấu, nhún nhường một chút để được yên bình trong tâm.

 

.
Loading...

Buông bỏ những khổ đau do mất mát mang đến, buông bỏ những thù hận do bị lăng nhục mang lại. Buông bỏ những tranh cãi do thiếu nhường nhịn mà ra, buông bỏ những biện giải do hiếu thắng mà có. Buông bỏ những truy cầu tiền tài vật chất, buông bỏ tham vọng thế lực quyền quý, buông bỏ những dối trá khoa trương. Chỉ có dũng cảm “buông” hết thảy những gì dính mắc, vướng víu thì bầu trời của bạn mới trở nên quang đãng, rộng mở.

water-drop-1287476_960_720

Tâm an là gì?

Tâm an không phải là trạng thái hoàn toàn không có sự hỗn loạn hay phiền não nào mà nó giống như trong một bức tranh, mặc dù mưa gió bão bùng nhưng con người vẫn có thể giữ được sự yên bình trong tâm hồn. Để giữ được cái tâm yên bình, thanh thản ấy không phải là bản thân chúng ta lẩn tránh trước hiện thực hay tránh xa cuộc sống ồn ào mà là chúng ta biết giữ lấy sự tĩnh lặng của tâm hồn và giữ được sự thuần phác của mình giữa dòng đời hối hả.

Chỉ có một tâm hồn bình yên mới mang lại đời sống hạnh phúc viên mãn. Nếu cứ đeo đuổi các giá trị vật chất bên ngoài ta toàn thấy người khác hạnh phúc hơn mình vì họ có những giá trị vật chất mà mình khát khao nhưng không thể có được. Ta càng khát khao sự giàu sang của người khác bao nhiêu thì càng cảm thấy mình kém cỏi, bất tài, tự ti và mặc cảm với đời bấy nhiêu. Nhưng khi giác ngộ được giá trị cốt lõi của đời sống là sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn thì ta thấy mình hạnh phúc vô cùng vì dù người khác có sở hữu bao nhiêu vật chất đi chăng nữa, ta vẫn thấy ở họ sự bất an, căng thẳng nếu họ không nhận ra được giá trị cốt lõi nơi tâm mình.

Khi bạn chạm vào được thế giới an nhiên nơi tâm mình, mọi ước mơ vẫn còn đó nhưng không còn làm bạn đau đầu nữa, mọi khát vọng vẫn còn đó nhưng không còn tạo áp lực lên bạn nữa. Bạn vẫn hành động để thực hiện ước mơ, vẫn làm việc để đạt được khát vọng nhưng tất cả đều nằm trong sự bình yên của tâm hồn. Vì thế, dù bạn có thực hiện được ước mơ hay đạt được khát vọng hay không thì trong bạn luôn hiện hữu sự mãn nguyện đủ đầy và hài lòng với mọi thứ ở đời.

Loading...
Bài viết liên quan
Nhận xét
retro jordans for sale, cheap jordans, cheap foamposites, cheap air jordans, Cheap jordans, cheap foamposites for sale, nfl jerseys for sale, cheap jordans for sale, lebrons new shoes, Cheap foamposites for sale, cheap jordans free shiping,